4 cửa khẩu chính để vận chuyển hàng hóa của Việt Nam

Spread the love

Bấm vào các liên kết sau để đọc bài viết:

Cửa khẩu Móng Cái ( tên ở Việt Nam)

Cửa khẩu Lào Cai

Cửa khẩu Cầu Treo ( ở Lào người ta gọi là Namphao)

Cửa khẩu Thường Phước

Cửa khẩu là gì? Là nơi giáp liền hai quốc gia với nhau. Một đất nước sẽ có nhiều cửa khẩu giáp liền với nhiều quốc  gia hoặc co nhiều cửa khẩu giáp liền với một quốc gia. Như ở Việt Nam các cửa khẩu giáp với các nước như trung Quốc, lào , Campuchia. Trong các nước này Việt Nam giáp với nhiều cửa khẩu khác nhau. Vùng cửa khẩu hay còn gọi là biên giới. Ở khu vực này này ngươi dân có ảnh hưởng qua lại với nhau. Thường xuyên diễn ra hoạt động mua bán trao đổi hàng hóa, công nghệ với nhau… Một số cửa khẩu nổi tiếng ở Việt Nam với các nước láng giềng như:

Cửa khẩu Móng Cái ( tên ở Việt Nam)

Cửa khẩu này thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh giáp với Trung Quốc. Ở Trung Quốc người ta  gọi cửa khẩu này là Đông Hưng.

Hai nước có thể giao thương với nhau rất thuận lợi thông qua cửa khẩu Móng Cái. Có thể vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Hà Nội băng đường bộ.

Cửa khẩu Lào Cai

Đây là khu vực nối liền tình LÀo Cai ( Việt Nam) với HÀ Khẩu ( Vân Nam Trung  Quốc ) đường biên giới nối hai mảnh đất này với nhau là một con sông.

Cổng của cửa khẩu được thiết kế rất đặc sắc. Trên cổng có gắng Quốc Hiệu nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

4 cửa khẩu chính để vận chuyển hàng hóa của Việt Nam 01

Cửa khẩu quốc tế LÀo Cai là một trong những yếu tố nòng cốt để thành lập khu kinh tế  cửa khẩu Lào Cai. Các hoạt động kinh tế ngoại thương ở đây rất phát triển hàng hóa có thể vận chuyển từ Trung Quốc  về Việt Nam bằng đường bộ.

Cửa khẩu Cầu Treo ( ở Lào người ta gọi là Namphao)

Cửa khẩu ra đời khi chiến dịch chống Pháp năm 1945 kết thúc. Nối liền xã Sơn Kim 1 huyện Hương Sơn tỉnh Hà Tĩnh Việt Nam với huyện Khamkheuth tỉnh Bolikhamxai cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân LÀo.

Cửa  khẩu trao đổi hàng hóa là chủ yếu với các mặt hàng thông dụng như thực phẩm, quần áo, bể phốt… Hàng hóa kinh doanh trao đổi qua lại với nhau phục vụ như cầu người dân trong  và ngoài nước.

Cửa khẩu Thường Phước

Cửa khẩu Thường Phước Việt Namthông với cửa khẩu Kaoh Roka- Campuchia. Nằm ở bờ trái sông Tiền. Hai bên giao thương với nhau thông qua đường thủy.

Bằng cửa khẩu này  người dân các tỉnh miền Tây  có thể xuất khẩu các mặt hàng ở địa phương sang các  nước láng giềng  cũng như các nước khác về Việt Nam.

4 cửa khẩu chính để vận chuyển hàng hóa của Việt Nam 02

Ớ Việt Nam còn có rất nhiều cửa khẩu khác chưa được nói tới trong bài như Hữu Nghị, Tà Lùng, Nà Mèo, La Lay, Lệ Thanh, Tịnh Biên, Hà Tiên… mỗi cửa khẩu đều có vai trò quan trọng tất yếu khác nhau.

Mỗi cửa khẩu sẽ năm  giữ vai trò và nhiệm vụ riêng. Thông qua cửa khẩu hàng hóa của Việt Nam sẽ được vận chuyển đi các nước  như Campuchia, lào , Vận chuyển hàng đi Trung Quốc. Có rất nhiều mặt hàng để ta xuất khẩu đi như nông sản (  lúa gạo trái cây ) thủy hải sản thủ công mĩ nghệ, vật liệu xâu dựng, thiết bị làm hồ cá… cửa khẩu là vùng đất biên giới đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *